Tìm kiếm tin tức
Giới thiệu Huyện Phú Vang
Ngày cập nhật 09/11/2016

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HUYỆN PHÚ VANG


Địa chỉ       :

  Thị Trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế

Email         :

  phuvang@thuathienhue.gov.vn

Web           :

  Phuvang.thuathienhue.gov.vn

SĐT            :

  054. 3850122

Fax             :

  054. 3869682

 

     Phú Vang là huyện đồng bằng ven biển và đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía Bắc giáp thị xã Hương Trà, phía Tây giáp thị xã Hương Thủy và thành phố Huế, phía Nam giáp huyện Phú Lộc, phía Đông giáp biển Đông.

     Toàn huyện có 18 xã và 2 thị trấn,năm 2013 dân số trung bình toàn huyện có 186.784 người với 43.157 hộ gia đình, trong đó dân số đô thị chiếm 17,7%, nam giới chiếm 49,8%, nữ giới chiếm 50,2%. Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,1%. Mật độ dân số trung bình là 667 người/km2, là địa phương có mật độ dân số cao nhất trong số các huyện.

     Dân cư phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở các xã đồng bằng ven thành phố Huế, thị trấn, ven biển và ven các trục đường giao thông. Nơi có mật độ dân số cao nhất là xã Phú Thượng, Phú Hải, Phú Dương (khoảng 1760-2480 người/km2); nơi có mật độ dân số thấp nhất là xã Phú Xuân, Vinh Thái, Vinh Hà, Vinh Xuân, chỉ có 280-300 người/km2.

     Hiện nay, số người trong độ tuổi có khả năng lao động toàn huyện năm 2013 có 110.500 người, chiếm 62,28% dân số. Bình quân mỗi năm nguồn lao động tăng thêm khoảng 4.000-5.000 người. Lực lượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động lành nghề thấp và số lao động có trình độ đại học trở lên chỉ chiếm khoảng 1, %. Nguồn lực lao động của huyện Phú Vang tuy dồi dào song phần lớn là lao động phổ thông, tỷ lệ lao động được đào tạo thấp.

     Phú Vang có tiềm năng lớn về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Có bờ biển dài trên 35km, có cửa biển Thuận An và nhiều đầm phá như đầm Sam, đầm Chuồng, đầm Thanh Lam, đầm Hà Trung, đầm Thủy Tú nằm trong hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai với diện tích trên 6.800 ha mặt nước, là tiềm năng lớn để phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn, là thế mạnh, lợi thế so sánh để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Huyện có cảng biển Thuận An là vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế, có tiềm năng lớn về kinh tế đang được khai thác và sử dụng. Bãi tắm Thuận An xinh đẹp nổi tiếng, là nơi nghỉ mát lý tưởng đối với khách du lịch trong nước và ngoài nước khi đến tham quan cố đô Huế.

     Trên địa bàn huyện có quốc lộ 49A, 49B, Tỉnh lộ 10A, 10B, 10C và các tuyến trục ngang nối các tỉnh lộ với quốc lộ tạo thành một hệ thống đường giao thông hợp lý, thuận lợi cho giao lưu trong nội bộ huyện và với bên ngoài. 

     Các yếu tố địa lý tự nhiên-kinh tế nêu trên khá thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Phú Vang cũng là địa bàn quan trọng trong chiến lược an ninh-quốc phòng của tỉnh Thừa Thiên Huế và cả nước.

     Tình hình kinh tế - xã hội Phú Vang có những chuyển biến tích cực, nhiều ngành duy trì được tốc độ tăng trưởng. Đặc biệt là ngành công nghiệp và thủy sản. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có bước phát triển, tình tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, đời sống nhân dân ngày một cải thiện.

Hiện nay Phú Vang vẫn là huyện là nông-lâm-ngư nghiệp, nền kinh tế cũng như đời sống nhân dân phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp và khai thác, nuôi trồng thủy sản. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chưa phải là ngành động lực lôi kéo ngành dịch vụ và các ngành kinh tế khác phát triển, nhưng có đóng góp ngày càng lớn cho phát triển kinh tế của huyện. Cơ cấu kinh tế vùng đầm phá, ven biển chuyển mạnh theo hướng phát triển thủy sản.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.638.885
Truy cập hiện tại 172