Tìm kiếm tin tức

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phú Vang
Ngày cập nhật 20/08/2021
Ngày 17/8/2021 UBND huyện Phú Vang ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phú Vang.
Với nôi dung cụ thể như sau:

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và số người tử vong tăng nhanh, đã xuất hiện trở lại các ca lây nhiễm trong cộng đồng, một số trường hợp làm nhiệm vụ trong khu cách ly bị lây nhiễm chéo, việc quản lý, giám sát y tế người về địa phương sau khi hoàn thành cách ly tập trung còn nhiều hạn chế, nguy cơ bùng phát dịch bệnh diện rộng trên địa bàn là hiện hữu. Để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành đoàn thể địa bàn; các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã, thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan và tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã triển khai có hiệu quả từ trước đến nay; chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, xử lý, vi phạm; Tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động của Tổ phòng chống dịch cộng đồng...

2. Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm và cập nhật thường xuyên, liên tục các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo COVID-19 tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ COVID-19 huyện về phòng chống dịch COVID-19 và các quy định, hướng dẫn công tác phòng chống dịch của ngành Y tế. Quán triệt tinh thần, quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào; chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch trong tình huống cao nhất đối với đơn vị và địa phương mình, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người), đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, ngoài đường, trên các phương tiện giao thông; chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; quán triệt đến cán bộ, công chức, người lao động tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất, khẩn trương nhất

3. Trung tâm Y tế huyện:

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly; triển khai nghiêm túc các quy định về cách ly y tế tập trung đối với các đối tượng có nguy cơ theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh; Chủ động phương án nhận diện đối tượng có nguy cơ để tầm soát hiệu quả, trong đó chú trọng giám sát dịch tễ tại cộng đồng, tầm soát, xét nghiệm sàng lọc cho người dân các khu vực có nguy cơ cao như chợ dân sinh, quán ăn …các khu vực, đơn vị có nguy cơ cao.

- Xây dựng các kịch bản điều trị bệnh nhận dương tính để chủ động khi được tỉnh yêu cầu điều trị.

- Đảm bảo nhân lực, vật lực sẵn sàng kích hoạt các cơ sở điều trị dã chiến để thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19; Huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

- Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các địa phương thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

- Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các Trạm Y tế và hướng dẫn các Khung cách ly của huyện, xã, thị trấn tuân thủ nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở y tế và các khung cách ly; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng làm nhiệm vụ trong các khung cách ly.

- Chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn giám sát về y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định đối với các công dân hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

- Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng COVID-19 theo kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

- Điều hành xe đưa, đón công dân hoàn thành cách ly từ các khu cách ly tập trung về nhà.

4. UBND các xã, thị trấn:

- Chỉ đạo Công an xã, thị trấn, các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát công dân hoàn thành cách ly tập trung về giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định, tuyệt đối không để công dân ra khỏi nhà trong thời gian giám sát và theo dõi sức khỏe tại nhà; Việc giám sát y tế tại nhà đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về địa phương thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế (như ở một phòng riêng, không tự động ra khỏi nhà, nơi lưu trú; không ăn chung với những người trong gia đình…); thực hiện chế độ báo cáo tình hình giám sát hằng ngày về Ban Chỉ đạo COVID-19 huyện (thông qua TTYT huyện và Văn phòng HĐND-UBND huyện). Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và Ban Chỉ đạo COVID-19 huyện nếu để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Thực hiện phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người từ ngoài địa phương đến/trở về mà không được kiểm tra, kiểm soát, giám sát dịch tễ theo quy định; Đồng thời xử lý các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang theo quy định.

 - Nắm tình hình người từ các tỉnh / thành về địa phương, kịp thời liên hệ Trung tâm Y tế huyện để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người về địa phương, nhất là những người từ các tỉnh/thành có dịch không được kiểm soát.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng dịch đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê… Kiên quyết đóng cửa các cơ sở vi phạm về phòng chống dịch.

- Chỉ đạo, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh, trên địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

- Tăng cường thời lượng tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên  hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn.

- Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

5. Phòng Kinh tế - Hạ tầng:

Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra công tác đảm bảo an toàn trong các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp; Tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng dịch tại các cơ sở kinh doanh có vận chuyển xuất, nhập hàng hóa đến và trở về từ các vùng dịch, các cơ sở kinh doanh, cửa hàng xăng dầu và các chợ trên địa bàn; xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định.

6. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện:

- Phòng Văn hóa - Thông tin tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn để thực hiện công tác phòng, chống dịch; xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn phòng dịch.

- Tăng cường thời lượng tuyên truyền các chủ trương chính sách và biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tăng cường tần suất tuyên truyền lưu động để định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh nhất.

- Tích cực thông tin tuyên truyền về kết quả nổi bật trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

7. Ban Chỉ huy Quân sự huyện

- Chỉ đạo lực lượng quân đội chủ trì các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện đảm bảo quy trình cách ly an toàn phòng, chống dịch, không để cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly bị lây nhiễm từ người cách ly; hạn chế mức thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung.

- Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện rà soát cơ sở vật chất để xây dựng bệnh viện dã chiến thu dung điều trị (nếu có, theo chỉ đạo của tỉnh), đáp ứng đòi hỏi kịch bản tình hình dịch bệnh phát sinh mức cao.

- Chủ động phối hợp với Trung tâm y tế rà soát các quy trình hoạt động nghiệp vụ tại khu cách ly tập trung, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

8. Công an huyện:

- Hỗ trợ công tác truy vết khi có trường hợp lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

- Đẩy mạnh công tác xử phạt, xử lý các hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch của Tỉnh đối với các tổ chức và cá nhân theo tinh thần nghiêm minh, quyết liệt.

- Tăng cường công tác đảm bản an ninh trật tự khu vực xunh quanh các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để tình trạng người dân bên ngoài tiếp cận trái phép khu vực cách ly tập trung và người đang cách ly tập trung.

- Có biện pháp ngăn ngừa từ xa tình trạng người về vi phạm Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và quy định về phòng, chống dịch.

- Hợp đồng xe và phối hợp chuyển giao xe cho Trung tâm Y tế huyện để điều hành xe đưa, đón công dân từ các khu cách ly tập trung về nhà.

9. Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện:

Chủ động, khẩn trương nghiên cứu các văn bản liên quan để tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

10. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện:

- Chủ trì phối hợp với các địa phương, các cơ quan đơn vị liên quan có phương án đảm bảo cơ sở vật chất, nhất là các trường học thực hiện làm khu cách ly tập trung để triển khai năm học mới phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

- Sẵn sàng các phương án duy trì dạy học trong điều kiện dịch bệnh; trong đó phải cụ thể kịch bản dạy học theo từng cấp học gắn với ứng dục công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình phù hợp tình hình mới.

11. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội:

Chủ trì phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Ban Chỉ đạo COVID-19 huyện nếu dịch bùng phát tại đơn vị, địa bàn quản lý./. 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.950.003
Truy cập hiện tại 340