Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tin tức - Sự kiện >> Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
Chiều 20/9, HĐND huyện Phú Vang (khóa VII), nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 2 để xem xét, miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tham dự kỳ họp có đồng chí Phan Xuân Toàn – UVTVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân – TUV, Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Trần Gia Công – TUV, Bí thư Huyện ủy. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện Phú Vang đã biểu quyết thông qua tờ trình cho thôi làm nhiệm vụ Chủ tịch HĐND huyện, Đại biểu HĐND huyện đối với ông La Phúc Thành do chuyển công tác. Trên cơ sở đó, HĐND huyện Phú Vang cũng thông qua tờ trình về việc giới thiệu ông Hồ Thế Hùng -  Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại biểu HĐND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các đại biểu HĐND huyện đã tiến hành biểu quyết lấy ý kiến và thống nhất về nhân sự được giới thiệu và tiến hành bầu bằng phiếu kín. Kết quả ông Hồ Thế Hùng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, trúng cử vào chức danh Chủ tịch HĐND huyện Phú Vang khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.  
Sáng ngày 20/9, các trường học trên địa bàn huyện Phú Vang mở cửa đón học sinh đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Theo thống kê của ngành giáo dục huyện Phú Vang, trong sáng ngày 20/9 trên địa bàn huyện có 52/55 trường học từ Mầm non đến THCS tổ chức đón học sinh đến học tại trường theo hình thức dạy học giãn cách. Riêng các trường Mầm non, Tiểu học và THCS tại xã Vinh An tiếp tục thực hiện việc dạy học online, do địa phương có khu dân cư đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ.  
Nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, góp phần giảm nghèo bền vững. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy tại buổi làm việc với Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện vào chiều ngày 15/9. Cùng tham gia buổi làm việc còn có lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy. Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: hiện nay, toàn huyện có 2.593 liệt sĩ, 476 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (có 07 mẹ còn sống), 1.089 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người có công và thân nhân người có công, 5.783 đối tượng bảo trợ xã hội, 25.903 trẻ em dưới 16 tuổi, 9.901 trẻ em dưới 6 tuổi, 143 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 131 trẻ em khuyết tật, 12 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, đã đào tạo nghề cho 477 lao động; giải quyết việc làm cho 2.520 lao động, trong đó có 113 lao động đi xuất khẩu nước ngoài; giải quyết 97 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, 109 hồ sơ mai táng phí, hoàn thành 01 hồ sơ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 02 hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sĩ. Hỗ trợ vốn vay tín dụng ưu đãi cho 1.037 đối tượng chính sách, với tổng số tiền 46.698 triệu đồng; hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho 57.201 người; hỗ trợ xây dựng 02 nhà và sửa chữa 04 nhà ở cho các đối tượng chính sách có công, với tổng số tiền 160 triệu đồng; cấp học bổng cho 74 học sinh nghèo vượt khó, với số tiền 50 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh, huyện nhân các dịp lễ, tết cho các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội 20.642 suất quà, với tổng số tiền 6,823 tỷ đồng. Triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid- 19 như: tiếp nhận, thẩm định 16 hồ sơ thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính Phủ báo cáo UBND huyện trình UBND tỉnh phê duyệt với số tiền 46 triệu đồng; rà soát, đánh giá sơ bộ gần 3.000 lao động tự do thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 84/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, hiện nay đang đợi hướng dẫn cụ thể của UBND tỉnh để triển khai thực hiện; thành lập Tổ thẩm định hồ sơ về thực hiện Công văn 8357/UBND-XH của UBND tỉnh về việc hỗ trợ người dân tỉnh Thừa Thiên Huế ở các tỉnh, thành phố khác gặp khó khăn do dịch Covid- 19…  
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngừng hoạt động, một số lượng lớn lao động quê làm việc tại các tỉnh, thành có dịch COVID-19 đã di chuyển về địa phương lưu trú, tránh dịch. Huyện Phú Vang đang triển khai các giải pháp hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho lao động từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương do ảnh hưởng dịch COVID-19.   Các lao động trở về từ các vùng có dịch, sau khi hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương, được theo dõi, giám sát y tế tại nhà theo quy định
Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa và xúc tiến phát triển du lịch; xây dựng đồng bộ các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy tại buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện vào chiều ngày 14/9. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy. Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Văn hóa - Thông tin & Thể thao huyện cho biết: Đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, trường học trên địa bàn huyện đẩy mạnh nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn. Đã sản xuất và phát sóng 199 chương trình thời sự tổng hợp với 1.261 tin, 211 bài và 199 chuyên mục; 04 chương trình hòa sóng; thực hiện tuyên truyền 98 pano, treo 682 lá cờ thả, 214 lá cờ phướn, 610 cờ Đảng và cờ Tổ quốc, 03 cụm khẩu hiệu; thực hiện hơn 80 lượt tuyên truyền bằng xe lưu động để tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các ngày kỷ niệm và ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19. Phối hợp tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng tại các Hội nghị gặp mặt các cán bộ chủ chốt và bí thư, trưởng thôn, tổ dân phố trên toàn huyện, chương trình văn nghệ Mừng  Đảng – Mừng Xuân và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tăng cường quản lý nhà nước trong công tác du lịch; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch đối với các cơ sở văn hóa, dịch vụ kinh doanh như: cơ sở lưu trú, các quán karaoke, dịch vụ internet, trò chơi điện tử; kiểm tra thực trạng hoạt động của 93 trạm thu phát sóng thông tin di động. Hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội điểm Đại hội Thể dục - Thể thao cấp cơ sở 2021 - 2022, tại xã Vinh Thanh; tổ chức giải Việt giả huyện năm 2021 và hưởng ứng Ngày chạy Olympic…
Xã Phú Lương, huyện Phú Vang là xã thuần nông, diện tích sản xuất lúa hàng năm khoảng 2.270 ha. Ngoài trồng lúa, nghề trồng nấm rơm phát triển rất mạnh, hàng năm lượng rơm thải trên đồng ruộng của xã Phú Lương gần 10 ngàn tấn rơm khô. Mô hình thu rơm bằng máy cuốn được phát triển và nhân rộng đã góp phần đáng kể để nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Đối với gia đình ông Ngô Đức Hát ở thôn Lê Xá Đông, xã Phú Lương thì rơm khô được xem là nguồn nguyên liệu quý giá và được gia đình ông thu gom dự trữ để sản xuất nấm quanh năm. Bình quân mỗi năm gia đình ông làm từ 75 – 80 vòm nấm, với khoảng 10 tấn rơm khô. Từ trước đến nay, việc thu gom rơm chủ yếu bằng phương thức thủ công, tốn nhiều nhân công và không kịp thời. Đặc biệt trong giai đoạn gối vụ, thời gian cho phép thu gom rơm ngắn, thiếu lao động thu gom nên lượng rơm thu về không nhiều, rơm thường được đốt trên đồng ruộng sau khi thu hoạch đã gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Từ khi mô hình máy cuộn rơm ra đời, gia đình ông Hát đã có nhiều thuận lợi hơn trong việc thu gom rơm khô phục vụ công việc làm nấm.  
Sáng ngày 11/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 5 tại huyện Phú Vang. Đến kiểm tra tại các âu neo đậu tàu, thuyền tại 2 xã Phú Thuận và Phú Hải  của huyện Phú Vang đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong việc triển khai các phương án phòng chống bão số 5. Trong đó, đã kịp thời di dời dân đến nơi trú ẩn an toàn, hướng dẫn neo đậu đảm bảo an toàn và thông báo lệnh cấm ra khơi. Huyện Phú Vang đã chỉ đạo các xã vùng biển thông báo và nghiêm cấm người ở lại trên tàu thuyền và các hồ nuôi trồng thủy sản cũng như rà soát, nắm bắt tình hình, tiến hành đưa các hộ gia đình ở nơi xung yếu lên ở nơi cao, tổ chức cho người dân ăn ở ổn định, nhưng đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định.  
Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão Conson. Để chủ động trong công tác phòng, chống bão huyện Phú Vang đã gấp rút kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão và triển khai các phương án phòng chống bão an toàn, nhằm tránh thiệt hại đến người và tài sản của nhân dân.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, dạy học online được xem là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh học sinh không thể đến trường. Gắn với đặc thù của địa phương, các trường học trên địa bàn huyện Phú Vang đã tổ chức dạy và học online vừa đảm bảo chống dịch, vừa có thể thực hiện hiệu quả đối với từng cấp học. Năm học 2021 – 2022 trường THCS An Bằng – Vinh An có 370 em học sinh, với 12 lớp, trong đó có 80 em học sinh lớp 6. Để đảm bảo công tác dạy và học trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, học sinh không thể đến trường, nhà trường đã chủ động triển khai ứng dụng phần mềm Microsoft Feams để tổ chức dạy học trực tuyến trong toàn trường.  
Sáng ngày 09/9, đồng chí Trần Gia Công – TUV, Bí thư Huyện ủy Phú Vang đã đến kiểm tra công tác phòng chống bão Conson tại xã Phú Thuận. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Chính – Phó Chủ tịch UBND huyện. Kiểm tra tại công trình kè chống sạt lở bờ biển khu vực thôn An Dương, xã Phú Thuận đồng chí Bí thư Huyện ủy đã đánh giá cao những nổ lực của đơn vị thi công và khẳng định công trình có vai trò và tầm quan trọng rất lớn đến an sinh xã hội. Trước diễn biến phức tạp của bão Conson, đồng chí Trần Gia Công lưu ý đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công trình, những phải đảm bảo đảm bảo an toàn về người, phương tiện, thiết bị và vật tư thi công. Công trình kè chống sạt lở bờ biển khu vực thôn An Dương, xã Phú Thuận với hạng mục xây lắp đoạn gia cố nối tiếp về phía bắc tuyến kè cũ được triển khai thi công vào ngày 23/12/2020 với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng, được xây dựng kiên cố, đảm bảo an toàn trong điều kiện cấp độ bão, triều cường lớn. Để đảm bảo chất lượng, an toàn trong điều kiện mưa bão, sóng lớn, chân kè được xây dựng với cao trình hợp lý, gia cố bằng hàng cọc ván bê tông cốt thép dự ứng lực đóng ngàm kẹp liên tiếp vào nhau. Đỉnh cọc được liên kết bởi dầm mũ cọc bằng bê tông cốt thép; phía ngoài hàng cọc được hộ chân bằng cấu kiện hiện đại, phía dưới là lăng thể đá hộ chân.  
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.277.484
Truy cập hiện tại 1.172