F:\F_Portal\phuvang.hue.gov.vn\UploadFiles
Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

NGUỒN VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH CỦA NGÂN HÀNG CSXH HUYỆN GIÚP NGƯỜI DÂN THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG, ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN
Ngày cập nhật 25/02/2020

     Huyện Phú Vang nằm phía Nam của tỉnh Thừa Thiên- Huế, gồm 17 xã và 2 thị trấn, là địa bàn rộng lớn với nhiều loại hình đa dạng như: đồng bằng, vùng biển, vùng đầm phá… Dân cư sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng đánh bắt thuỷ sản. Phần lớn đời sống của các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách còn gặp rất nhiều khó khăn, lao động không có việc làm, nhu cầu vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh còn rất lớn vì vậy việc triển khai thực hiện chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn là vô cùng cần thiết.

Hơn 15 năm qua, chưa phải là thời gian dài so với quá trình phát triển của một ngân hàng nhưng những kết quả mà NHCSXH huyện Phú Vang đã đạt được thực sự có ý nghĩa trong nổ lực phát triển KT-XH chung của huyện, nhất là trong lĩnh vực giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình từ nhân dân và các cấp ủy, chính quyền.

Là ngân hàng được Chính phủ giao thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Với hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, Ngân hàng CSXH trên hành trình thực hiện sứ mệnh của mình dù trải qua nhiều khó khăn và thách thức nhưng hoạt động tín dụng chính sách đã để lại dấu ấn mạnh mẽ và tốt đẹp trên con đường xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Từ 2 chương trình tín dụng Hộ nghèo và Giải quyết việc làm với dư nợ 38,840 tỷ đồng lúc mới thành lập, đến nay tại Ngân hàng CSXH huyện đã mở rộng đến 11 chương trình  tín dụng ưu đãi trên địa bàn với tổng dư nợ 336,6 tỷ đồng với trên 13.000 hộ dân đang được vay vốn. Nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi đã mang lại hiệu quả rất lớn về mặt xã hội và kinh tế trên địa bàn huyện, cụ thể:

- Hiệu quả về mặt xã hội: Vốn vay của Ngân hàng CSXH thực sự đã đi vào cuộc sống của người dân nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã. Các chương trình cho vay đều đạt được mục tiêu của chương trình đó là phục vụ đối tượng nào, đầu tư vào ngành nghề gì, xây dựng công trình gì hay chí phí vào mục đích gì. Hiệu quả được thấy rõ là việc thu nhập bình quân xã hội tính trên đầu người được tăng lên; đời sống kinh tế của bà con được nâng lên, không còn cảnh thiếu đói, không có học sinh sinh viên phải nghỉ học vì thiếu tiền đóng học phí, các công trình phúc lợi được xây dựng, bộ mặt thôn quê trở nên khang trang khởi sắc.

- Hiệu quả về mặt kinh tế: Nguồn vốn tín dụng chính sách trong những năm qua thông qua các chương trình như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, xuất khẩu lao động, Giải quyết việc làm, hộ nghèo về nhà ở, nhà ở xã hội đã góp phần: giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 18,01% vào đầu năm 2003 xuống còn 4,77% vào cuối năm 2019, tỷ lệ hộ cận hghèo giảm đều qua các năm, cuối năm 2019 tỷ lệ hộ cận nghèo là 5,79%; đã hỗ trợ tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có việc làm; trang trải chi phí học tập cho hơn 5.430 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng trên 16.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hơn 600 đối tượng hộ nghèo, bao gồm: nhà ở phòng tránh bão lụt theo quyết định 167, quyết định 33, quyết định 48/QĐ-TTg, hơn 12.000 lượt hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn được vay vốn… Đặc biệt từ năm 2018, thực hiện theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của chính phủ về cho vay nhà ở xã hội, Ngân hàng CSXH huyện Phú Vang đã cho vay được 11 hộ với số tiền 3,8 tỷ đồng, hỗ trợ được một phần nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn huyện.

Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, NHCSXH huyện Phú Vang đã không ngừng phát triển, thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ chuyển tải vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần ổn định tình hình kinh tế, xã hội tại địa phương. Cùng với sự điều hành của Chủ tịch xã, thị trấn tham gia thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện đã phát huy được vai trò lãnh đạo, quản lý của Nhà nước trong công cuộc giảm nghèo, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều 28/9, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm, động viên và chia sẻ khó khăn với những hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 4 (bão...
An toàn VSTP
 
Chế độ - CSLĐ
 
Khai thác TNTN
 
sản xuất KD, mùa vụ
 
Phổ biến, HD Pháp luật
TTH.VN - Theo thông báo của Cục an toàn thực phẩm, từ 13/7 đến nay, đã có 10 người được xác định bị ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Báo cáo ATVSTP - Môi trường
 
Báo cáo đất đai, DS, lao động
 
Báo cáo KTXH
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.641.522
Truy cập hiện tại 2.093