Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân
Ngày cập nhật 05/08/2022

Đó là ý kiến của Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trần Gia Công tại buổi đến thăm các mô hình phát triển kinh tế ở xã Vinh Xuân, vào sáng ngày 04/8; cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Phòng Nông nghiệp và chính quyền địa phương.

 

Đến thăm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm công nghệ cao bằng chế phẩm sinh học trên ao tròn lót bạc, kết hợp với nuôi cá và cá giống của công ty cổ phần đầu tư Eco Village Việt Nam tại thôn Kế Võ, do ông Nguyễn Chương – Tổng  Giám đốc công ty làm chủ. Mô hình có diện tích rộng 1ha, với 9 hồ nuôi được triển khai vào năm 2019 với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 10 tỷ đồng. Việc phát triển sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trong thời đại ngày nay là xu hướng tất yếu cho xã hội, nhằm gia tăng giá trị dinh dưỡng cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng, bên cạnh đó tạo ra giá trị vượt trội sản phẩm tôm, cá hữu cơ để tạo chuỗi cung ứng trọn gói là nền tảng hỗ trợ phát triển đa dạng, theo chuỗi giá trị tăng trưởng kép trong sản xuất nông nghiệp.

Với khẩu hiệu “Tôm sạch từ tâm”, công ty luôn áp dụng mô hình nuôi tôm sách hữu cơ  để đưa con tôm sạch với hàm lượng dinh dưỡng cao được người tiêu dùng ưa chuộng, qua đó góp phần vào việc tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Từ kết quả thực tiễn cho thấy, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm công nghệ cao bằng chế phẩm sinh học trên ao tròn lót bạc của công ty cổ phần đầu tư Eco Village Việt Nam tại thôn Kế Võ, xã Vinh Xuân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây sẽ là một trong những nhân tố quan trọng góp phần từng bước hiện thực hóa quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Phú Vang phát triển theo hướng bền vững.

Đến thăm mô hình trồng ớt trái vụ của hộ ông Nguyễn Thắng ở thôn Kế Võ, ông Thắng cho biết: Gia đình ông sống nhờ vào làm ruộng và sản xuất hoa màu, khoảng hơn 5 năm trước, ông quyết định chuyển đổi diện tích cây trồng trên vùng rú cát để trồng ớt trái vụ. Ban đầu, trồng ớt trên cát trắng ai cũng nghĩ là lạ và khó thành công, nhưng ở Vinh Xuân những năm gần đây mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân, bởi vì  mỗi sào ớt trái vụ cho thu nhập gấp 5 lần so với trồng ớt đúng vụ. Năm nay gia đình ông đưa vào trồng hơn 4.000 cây, vì trồng nhiều nên ông đã đầu tư máy bơm nước bằng điện để phục vụ cho việc tưới, nhờ biết áp dụng tiến bộ khao học vào sản xuất nên hiệu quả mang lại khá cao, với 4 sào ớt của ông sau khi thu hoạch, trừ mọi chi phí cho lãi hơn 100 triệu đồng/vụ.

Thăm trang trại nuôi vịt trời của ông Trương Công Lời thôn Khánh Mỹ, Bí thư Huyện ủy vui mừng bởi sự thành công của mô hình này. Ông Lời cho biết, trước năm 2012 ông là ông chủ sở hữu 7 ha rẫy trồng cà phê, hồ tiêu ở Tây Nguyên. Thu nhập từ mô hình này khá ổn định, nhưng một lần về quê, thấy đất đai bị bỏ hoang nhiều, ông quyết định bán rẫy về quê lập nghiệp. Thấy hiệu quả của mô hình nuôi vịt trời ở Bắc Giang, ông quyết tâm mạnh dạn đầu tư chuồng trại, con giống… và bắt tay vào mở trang trại vịt trời của riêng mình ngay trên mảnh đất quê nhà và đã thành công. Những năm qua, trang trại của ông Lời nuôi đàn vịt trời lên đến 3.000 - 4.000 con, với quy trình nuôi vồng tròn khép kín từ nuôi vịt con, vịt thịt, vịt đẻ lấy trứng. Bên cạnh đó, ông còn chăn nuôi thêm gà thịt, dê, bò và cá nước ngọt… với mô hình này sau khi trừ mọi chi phí cho lãi khoảng 300 - 400 triệu đồng/ năm. Hiện nay, trang trại vịt trời của ông Lời không chỉ cung cấp tại các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh mà còn ra ngoại tỉnh. Đầu ra ổn định, cộng với việc chủ động nguồn giống, tận dụng thức ăn tự nhiên giảm chi phí sản xuất, không chỉ giúp ông Lời có thu nhập cao, mà còn là mô hình tiêu biểu cho nhiều nông dân trong và ngoài địa phương tìm hiểu, học hỏi.

Sau khi đến thăm các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã Vinh Xuân, đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao hiệu quả của các mô hình và ghi nhận sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của các chủ mô hình. Khẳng định kinh tế vườn, kinh tế trang trại, gia trại là hướng đi bền vững, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị ngành Nông nghiệp huyện, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân; cần tiếp tục quan tâm hơn nữa  trong việc tạo điều kiện về cơ chế, chính sách phù hợp để người dân phát triển mở rộng các mô hình; đồng thời chuyển đổi các diện tích trồng cây năng suất thấp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với địa phương, không để đất bị bỏ hoang, góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

 

Chí Thức - Minh Đức
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều 28/9, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm, động viên và chia sẻ khó khăn với những hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 4 (bão...
An toàn VSTP
 
Chế độ - CSLĐ
 
Khai thác TNTN
 
sản xuất KD, mùa vụ
 
Phổ biến, HD Pháp luật
TTH.VN - Theo thông báo của Cục an toàn thực phẩm, từ 13/7 đến nay, đã có 10 người được xác định bị ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Báo cáo ATVSTP - Môi trường
 
Báo cáo đất đai, DS, lao động
 
Báo cáo KTXH
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.641.618
Truy cập hiện tại 2.137