Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, góp phần giảm nghèo bền vững
Ngày cập nhật 17/09/2021

Nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, góp phần giảm nghèo bền vững. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy tại buổi làm việc với Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện vào chiều ngày 15/9. Cùng tham gia buổi làm việc còn có lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: hiện nay, toàn huyện có 2.593 liệt sĩ, 476 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (có 07 mẹ còn sống), 1.089 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người có công và thân nhân người có công, 5.783 đối tượng bảo trợ xã hội, 25.903 trẻ em dưới 16 tuổi, 9.901 trẻ em dưới 6 tuổi, 143 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 131 trẻ em khuyết tật, 12 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, đã đào tạo nghề cho 477 lao động; giải quyết việc làm cho 2.520 lao động, trong đó có 113 lao động đi xuất khẩu nước ngoài; giải quyết 97 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, 109 hồ sơ mai táng phí, hoàn thành 01 hồ sơ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 02 hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sĩ. Hỗ trợ vốn vay tín dụng ưu đãi cho 1.037 đối tượng chính sách, với tổng số tiền 46.698 triệu đồng; hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho 57.201 người; hỗ trợ xây dựng 02 nhà và sửa chữa 04 nhà ở cho các đối tượng chính sách có công, với tổng số tiền 160 triệu đồng; cấp học bổng cho 74 học sinh nghèo vượt khó, với số tiền 50 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh, huyện nhân các dịp lễ, tết cho các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội 20.642 suất quà, với tổng số tiền 6,823 tỷ đồng. Triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid- 19 như: tiếp nhận, thẩm định 16 hồ sơ thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính Phủ báo cáo UBND huyện trình UBND tỉnh phê duyệt với số tiền 46 triệu đồng; rà soát, đánh giá sơ bộ gần 3.000 lao động tự do thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 84/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, hiện nay đang đợi hướng dẫn cụ thể của UBND tỉnh để triển khai thực hiện; thành lập Tổ thẩm định hồ sơ về thực hiện Công văn 8357/UBND-XH của UBND tỉnh về việc hỗ trợ người dân tỉnh Thừa Thiên Huế ở các tỉnh, thành phố khác gặp khó khăn do dịch Covid- 19…

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Gia Công - TUV, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện trong thời gian qua.Đề nghị trong thời gian tới, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cùng với cả hệ thống chính trị tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19; tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid- 19 của Trung ương, của tỉnh như: Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết 84/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Công văn 8357/UBND-XH của UBND tỉnh đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định, đúng đối tượng, hiệu quả, dứt điểm, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo. Rà soát, đánh giá các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 liên quan đến lĩnh vực đơn vị mình để tham mưu Ủy ban nhân dân huyện trình Huyện ủy điều chỉnh phù hợp, trong đó có sự so sánh, đối chiếu, báo cáo tác động, đảm bảo khoa học, thuyết phục. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Kế hoạch thực hiện giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 của huyện, đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế, thực chất, bền vững.Tham mưu triển khai việc khắc phục, xử lý sau thanh tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 04-NQ/HU của Huyện ủy về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết 06-NQ/HU của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tự nguyện giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết 07-NQ/HU của Huyện ủy về phát triển nguồn nhân lực của huyện đến năm 2025.

Quan tâm, hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách tiếp cận các dịch vụ xã hội, các chính sách liên quan, giúp người dân cải thiện cuộc sống, giảm nghèo bền vững. Rà soát, đánh giá nhu cầu việc làm, số lượng lao động nhàn rỗi ở địa phương hằng tháng một cách cụ thể để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm phù hợp với yêu cầu thực tế, hiệu quả và có chiều sâu; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; nâng cao chất lượng, hiệu quả kết nối cung - cầu về lao động, việc làm để thúc đẩy thị trường lao động; phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án hỗ trợ lao động, việc làm, đặc biệt là lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tăng cường công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách, nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là người đi lao động ở nước ngoài trở về xây dựng, phát triển quê hương. Phối hợp với các cơ quan liên quan đưa ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; quan tâm, tạo điều kiện cho các đối tượng hoàn thành cai nghiện hòa nhập với cộng đồng, tránh tình trạng tái nghiện. Triển khai thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, bài bản.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan, xây dựng cơ sở dữ liệu về nhu cầu lao động, việc làm. Đổi mới phương pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ của cơ quan; giữ mối đoàn kết trong nội bộ, quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hiệu quả công việc.

 

Xuân Vũ
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều 28/9, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm, động viên và chia sẻ khó khăn với những hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 4 (bão...
An toàn VSTP
 
Chế độ - CSLĐ
 
Khai thác TNTN
 
sản xuất KD, mùa vụ
 
Phổ biến, HD Pháp luật
TTH.VN - Theo thông báo của Cục an toàn thực phẩm, từ 13/7 đến nay, đã có 10 người được xác định bị ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Báo cáo ATVSTP - Môi trường
 
Báo cáo đất đai, DS, lao động
 
Báo cáo KTXH
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.641.572
Truy cập hiện tại 2.122