Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hiệu quả mô hình thu gom rơm bằng máy cuốn
Ngày cập nhật 17/09/2021

Xã Phú Lương, huyện Phú Vang là xã thuần nông, diện tích sản xuất lúa hàng năm khoảng 2.270 ha. Ngoài trồng lúa, nghề trồng nấm rơm phát triển rất mạnh, hàng năm lượng rơm thải trên đồng ruộng của xã Phú Lương gần 10 ngàn tấn rơm khô. Mô hình thu rơm bằng máy cuốn được phát triển và nhân rộng đã góp phần đáng kể để nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

Đối với gia đình ông Ngô Đức Hát ở thôn Lê Xá Đông, xã Phú Lương thì rơm khô được xem là nguồn nguyên liệu quý giá và được gia đình ông thu gom dự trữ để sản xuất nấm quanh năm. Bình quân mỗi năm gia đình ông làm từ 75 – 80 vòm nấm, với khoảng 10 tấn rơm khô. Từ trước đến nay, việc thu gom rơm chủ yếu bằng phương thức thủ công, tốn nhiều nhân công và không kịp thời. Đặc biệt trong giai đoạn gối vụ, thời gian cho phép thu gom rơm ngắn, thiếu lao động thu gom nên lượng rơm thu về không nhiều, rơm thường được đốt trên đồng ruộng sau khi thu hoạch đã gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng. Từ khi mô hình máy cuộn rơm ra đời, gia đình ông Hát đã có nhiều thuận lợi hơn trong việc thu gom rơm khô phục vụ công việc làm nấm.

 

Ông Ngô Đức Hát – Thôn Lê Xá Đông, xã Phú Lương, huyện Phú Vang, cho biết: “Từ khi mô hình máy cuộn rơm ra đời, gia đình tôi rất thuận lợi trong việc thu gom, vận chuyển rơm từ đồng ruộng về nhà, việc bảo quản rơm để dùng trồng nấm cũng đơn giản hơn. Bên cạnh đó, việc thu rơm, rạ bằng máy cuốn đỡ tốn nhân công hơn, nên thu lại lợi nhuận cao hơn từ việc trồng nấm”.

 

Là xã thuần nông, ngoài trồng lúa, nghề làm nấm rơm phát triển rất mạnh. Trên địa bàn xã Phú Lương có gần 700 hộ làm nấm rơm với tổng số hơn 1.450 vòm, sản lượng nấm khoảng 180 tấn/năm, ước thu từ nấm rơm 1 năm đạt khoảng hơn 8 tỷ đồng. Để giúp bà con nông dân thu gom rơm kịp thời vụ, tiết kiệm chi phí và giảm tình trạng đốt đồng, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế, các Hợp tác xã nông nghiệp ở xã Phú Lương đã thực hiện mô hình "Thu gom rơm bằng máy cuốn rơm phục vụ sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường".  Mô hình  này được triển khai từ năm 2020, ban đầu chỉ có 02 máy, đến này toàn xã có 11 máy cuộn rơm, phục vụ cho bà con nông dân trên địa bàn xã và những xã lân cận. Rơm cuộn được đưa về dự trữ ở nhà kho để cung cấp nguyên liệu cho những hộ trồng nấm.

Với diện tích gieo cấy hàng năm khoảng 2.270ha, hàng năm lượng rơm thải trên đồng ruộng của xã Phú Lương gần 10 ngàn tấn rơm khô. Mô hình thu rơm bằng máy được phát triển và nhân rộng đã góp phần đáng kể để nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân trong việc thu gom nguyên liệu rơm để sản xuất nấm và giảm ô nhiễm môi trường do hạn chế việc đốt rơm rạ trên đồng ruông, đặc biệt là góp phần giải quyết kịp thời mùa vụ.

Ông Nguyễn Thành Nhân – Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, cho hay: “Với việc đưa máy cuốn rơm vào phục vụ sản xuất ở Phú Lương không những góp phần đẩy mạnh thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp mà còn tạo thuận lợi sử dụng rơm cuộn để phát triển nghề trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã Phú Lương nói riêng và huyện Phú Vang nói chung. Từ hiệu quả của mô hình, trong thời gian tới việc đưa máy cuốn rơm vào phục vụ sản xuất sẽ được nhân rộng hơn nữa trên địa bàn huyện”.

Mô hình máy cuộn rơm ở xã Phú Lương thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân và có lợi cho người sử dụng dịch vụ tại địa phương vì vậy khả năng nhân rộng rất cao. Với việc nhân rộng thêm mô hình máy cuộn rơm trên địa bàn huyện sẽ tạo ra tính cạnh tranh  giữa các chủ máy, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng từ hoạt động này.

Chí Thức - Thanh Hiền
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều 28/9, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm, động viên và chia sẻ khó khăn với những hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 4 (bão...
An toàn VSTP
 
Chế độ - CSLĐ
 
Khai thác TNTN
 
sản xuất KD, mùa vụ
 
Phổ biến, HD Pháp luật
TTH.VN - Theo thông báo của Cục an toàn thực phẩm, từ 13/7 đến nay, đã có 10 người được xác định bị ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Báo cáo ATVSTP - Môi trường
 
Báo cáo đất đai, DS, lao động
 
Báo cáo KTXH
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.641.462
Truy cập hiện tại 2.083