Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phú Vang: Mô hình trồng Sen cho hiệu quả kinh tế cao
Ngày cập nhật 15/06/2021

Thực hiện đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trên cùng đơn vị diện tích, trong những năm gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Phú Vang đã thực hiện thành công việc chuyển đổi đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng Sen cho giá trị kinh tế cao.

Là huyện ven biển và đầm phá, Phú Vang có nhiều diện tích đất nông nghiệp ở vùng thấp trũng thường xuyên bị ngập nước quanh năm. Những diện tích này, người nông dân đã chuyển sang nuôi cá, tuy nhiên, thời gian nuôi ngắn do phụ thuộc vào mùa mưa lũ nên hiệu quả không cao. Trong khi đó, nhiều vùng thấp trũng, từ lâu đã có nhiều người dân trồng Sen cho hiệu quả khá cao mà lại ít tốn công. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, huyện Phú Vang đã khuyến khích, tạo mọi điều kiện để bà con nông dân trên địa bàn các xã như Phú Diên,Vinh Xuân, Phú Xuân, Vinh Thanh, Vinh An, Phú Mỹ, Phú Thanh, thị trấn Phú Đa… đưa cây Sen vào trồng ở những vùng đất thấp trũng. Đối với những vùng ao, hồ diện tích lớn, thì vừa trồng Sen kết hợp với nuôi cá nước ngọt để đem hiệu quả kinh tế cao hơn.

  

Ông Nguyễn Thành Nhân – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang, cho biết: Nhờ có cây Sen mà hiện nay hầu hết các diện tích ao, đầm, ở những vùng thấp trũng trên địa bàn huyện Phú Vang đã được khai thác đưa vào sản xuất, không còn bỏ hoang như trước, góp phần giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ổn định cho nhiều hộ nông dân. Đây có thể xem là hiệu quả bước đầu của việc thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện Phú Vang.

Vinh Thanh là một xã ven biển của huyện Phú Vang, những năm trước đây do không chủ động được nguồn nước tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa; nên một số hộ nông dân đã tìm tòi, học hỏi chuyển sang mô hình trồng Sen cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Văn Trình – Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, cho hay: Từ hai đến ba hộ ban đầu, đến nay toàn xã Vinh Thanh có 25 hộ tham gia trồng Sen, với diện tích 30,2ha. Ngoài trồng Sen, nhiều hộ dân đã kết hợp với nuôi cá không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao hơn, mà còn giúp cải thiện môi trường. Qua mô hình này đã tạo thêm việc làm giúp nhiều hộ thoát nghèo qua đó không chỉ góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho các hộ gia đình mà cùng với chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Sen là loại cây rất dễ trồng, phù hợp với chất đất của địa phương và không đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn ít công chăm sóc, chỉ cần bón phân và đặc biệt là không sử dụng thuốc trừ sâu, giá bán Sen hạt luôn cao và ổn định. Hiện nay, cây Sen được bà con nông dân huyện Phú Vang trồng khá nhiều với diện tích hơn 72 ha. Trồng Sen chỉ mất 6 tháng kể từ khi đưa vào trồng, chăm sóc và thu hoạch, nếu được mùa và không bị sâu bệnh phá hoại sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích. Ông Nguyễn Thành Nhân – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang, cho biết thêm: Hiện nay việc phát triển và xây dựng thương hiệu sen Huế đã được UBND tỉnh triển khai và nhận rộng, chính vì vậy rất cần các địa phương và bà con nông dân trên địa bàn huyện hưởng ứng, chuyển đổi mô hình những diện tích khó sản xuất sang trồng sen để góp phần nâng thu nhập cao. Theo đó, huyện Phú Vang đã tiến hành quy hoạch lại diện tích vùng trồng sen trên địa bàn, phấn đấu đến năm 2025 toàn huyện có hơn 100 ha diện tích trồng sen.

Từ hiệu quả của mô hình trồng sen đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác, nâng cao đời sống cho người dân. Đồng thời góp phần rất lớn trong quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Chí Thức - Thanh Hiền
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Kinh tế - Chính trị - Văn hóa - Xã hội
 
Nội chính
 
Đảng, đoàn thể
Chiều 28/9, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm, động viên và chia sẻ khó khăn với những hộ gia đình bị thiệt hại nặng do bão số 4 (bão...
An toàn VSTP
 
Chế độ - CSLĐ
 
Khai thác TNTN
 
sản xuất KD, mùa vụ
 
Phổ biến, HD Pháp luật
TTH.VN - Theo thông báo của Cục an toàn thực phẩm, từ 13/7 đến nay, đã có 10 người được xác định bị ngộ độc do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Báo cáo ATVSTP - Môi trường
 
Báo cáo đất đai, DS, lao động
 
Báo cáo KTXH
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.641.444
Truy cập hiện tại 2.085