Tìm kiếm tin tức

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hiệu quả vốn vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở xã Phú Diên
Ngày cập nhật 19/05/2023

Trong những năm qua, chương trình cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Vang đã và đang giúp cho nhiều gia đình ở xã Phú Diên có điều kiện xây mới, cải tạo và nâng cấp các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đạt chuẩn Quốc gia. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở trên địa bàn xã đang còn nhiều khó khăn.

Một trong những thuận lợi của chương trình cho vay NS&VSMTNT là phương thức ủy thác một số nội dung công việc thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, người vay không phải thế chấp tài sản, lãi suất cho vay phù hợp, thời hạn cho vay dài. Người vay lựa chọn mô hình nước sạch để sinh hoạt, tưới tiêu, xây dựng các công trình vệ sinh phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, tự tổ chức thực hiện và quản lý công trình.

 Anh Lê Viết Phong ở thôn Kế Sung, xã Phú Diên tâm sự: Trước đây do gia đình không có điều kiện khoan giếng nước phục vụ sản xuất nên nhiều diện tích đất phải bỏ trống không thâm canh sản xuất được. Đến năm 2021, được vay 20 triệu đồng từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT, anh đã đầu tư khoan giếng nước phục vụ sinh hoạt, sửa chữa lại hệ thống nhà vệ sinh và làm dàn phun nước tự động để thực hiện mô hình trồng dưa hấu. Hiện nay, anh luôn duy trì trồng hơn 600m2 dưa hấu, với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, mỗi năm anh thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

  Theo Ông Trần Quyết Thắng – Phó Giám đốc NHCSXH huyện Phú Vang: “Tính đến thời điểm hiện nay, phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giúp 261 lượt hộ gia đình tại xã Phú Diên vay vốn chương trình cho vay NS&VSMTNT với số tiền trên 4 tỷ đồng. Mục đích của chương trình là giúp các hộ gia đình vay vốn để đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về NS&VSMTNT, hoàn thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, NHCSXH huyện chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Phú Diên và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình đến mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời hướng dẫn người dân về các thủ tục liên quan đến hồ sơ vay vốn, đối tượng thụ hưởng”.

Có thể nói, chương trình cho vay NS&VSMTNT đã góp phần không nhỏ, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Phú Diên.

 

Trần Mai Quang - NHCSXH HUYỆN PHÚ VANG
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.927.095
Truy cập hiện tại 243