Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN PHÚ VANG ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG THỰC HIỆN TỐT NHIỆM VỤ NĂM 2020.
Ngày cập nhật 28/01/2021

Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19, thiên tai bão lũ đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều người dân trên địa bàn huyện Phú Vang. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Phú Vang đã kịp thời tham mưu cho Huyện Ủy, UBND huyện các biện pháp vừa thực hiện phòng, chống dịch bệnh, thiên tai bão lũ vừa đảm bảo hoạt động nghiệp vụ thông suốt, không để gián đoạn việc hỗ trợ vốn vay cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Việc triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách đã tạo được sự đồng thuận và quan tâm vào cuộc quyết liệt của Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp; Ban giảm nghèo các xã, thị trấn đã tham mưu cho UBND cấp xã tổ chức điều tra, rà soát, bình xét và bổ sung các đối tượng thụ hưởng chính sách của chương trình vay vốn theo đúng qui định. Các Tổ chức chính trị- xã hội đã có trách nhiệm phối hợp thực hiện đầy đủ các nội dung công việc được ủy thác và nâng cao hiệu quả phương thức ủy thác; chủ động phối hợp các phòng, ban tại huyện lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách với chương trình, chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề và tạo việc làm nhằm giúp cho người vay đầu tư vốn đúng mục đích và có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Ban quản lý Tổ TK&VV đã thường xuyên tổ chức sinh hoạt, giúp đỡ nhau trong việc sử dụng vốn vay có hiệu quả, đôn đốc thu tiền lãi, tiền gửi qua Tổ hàng tháng kịp thời, nhờ vậy hoạt động của Tổ TK&VV đã đi vào nề nếp, ổn định và có chất lượng.

Tại thời điểm 31/12/2020, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với các đối tượng thụ hưởng ở tất cả các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện và được 64 tổ chức Hội đoàn thể cấp xã quản lý. Tổng dư nợ cho vay đạt 370.788 triệu đồng, bình quân dư nợ 19,5 tỷ đồng/xã; 1.042 triệu đồng/tổ TK&VV; 28,9 triệu đồng/hộ vay; toàn huyện có 13/19 đơn vị cấp xã không còn nợ quá hạn, nợ xấu giảm 134 triệu đồng; chất lượng hoạt động của tổ TK&VV ngày càng đi lên. Vốn vay đã giúp cho nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, giải quyết cho hàng trăm lao động tại địa phương có việc làm và đi xuất khẩu lao động nước ngoài, giúp hàng ngàn hộ thoát cảnh nghèo khó, xây dựng hàng nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường, hàng trăm hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tín dụng chính sách đã phát huy hiệu quả về mặt kinh tế, mức sống của các hộ được vay vốn ngày càng được cải thiện rõ rệt, một bộ phận lớn hộ nghèo, họ cận nghèo sau khi thoát nghèo, thoát cận nghèo đã kịp thời được hổ trợ nguồn vốn mới để SXKD, tạo việc làm, tăng thu nhập và vươn lên làm giàu, hạn chế được tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn góp phần ổn định xã hội, làm cho bộ mặt nông thôn ngày mỗi khởi sắc và đã thật sự đổi mới; góp phần cùng huyện nhà đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống đáng kể trong năm qua. Bên cạnh đó, quá trình triển khai chương trình tín dụng đã có sự phối kết hợp với các Hội đoàn thể, lồng ghép tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đã góp phần không nhỏ trong việc khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương như: làng nghề trồng hoa ở xã Phú Mậu, trồng sen - nuôi cá ở Phú Thanh, nuôi Baba ở Vinh An, Phú Lương, nhiều hộ vay vốn làm ăn có hiệu quả cần nhân rộng như: hộ Hồ Viết Hoài (xã Phú Lương), hộ Vương Trạch (Phú Đa), hộ Trần Thị Hồng (xã Phú Mậu),.... từ hộ nghèo nay đã thoát nghèo và vươn lên hộ khá, có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang.

Về hiệu quả về chính trị, xã hội: Việc triển khai cho vay Chương trình tín dụng Hộ mới thoát nghèo đã được Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành và các Đoàn thể chính trị-xã hội đánh giá cao, được nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ. Vừa là phù hợp với thực tế, vừa hợp với lòng dân, giúp người dân mới thoát nghèo vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, góp phần giảm thiểu tối đa chỉ tiêu tái nghèo, thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững. Thông qua việc đầu tư có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng này đã góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp cũng như giảm bớt tệ nạn rượu chè cờ bạc ở bộ phận người lao động thất nghiệp thiếu vốn SXKD, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Đồng thời góp phần xây dựng xã hội ổn định, công bằng và phát triển mà trước hết là xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, giữa thành thị và nông thôn.

Kết quả trên cho thấy, hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên, đồng vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách kịp thời và có hiệu quả. Chính quyền và nhân dân đã nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Trần Quyết Thắng - Ngân hàng CSXH huyện Phú Vang
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.467.850
Truy cập hiện tại 273