Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phú Vang: Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè - Thu
Ngày cập nhật 20/08/2021

Nhờ chủ động được các khâu trong sản xuất, tranh thủ thời tiết thuận lợi trong những ngày này bà con nông dân trên địa bàn huyện Phú Vang đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè - Thu.

Vụ Hè - Thu năm nay, HTX nông nghiệp Phú Lương 1, xã Phú Lương, huyện Phú Vang đưa vào gieo sạ  hơn 366 ha lúa, cơ cấu với các loại giống lúa có năng  suất  cao, chất lượng tốt , phù hợp với chất đất ở địa phương như: Khang Dân, Bắc Thơm 7 và một số loại giống lúa thuần chủng khác... Tuy có gặp một số khó khăn trong vụ sản xuất  lúa Hè – Thu, như nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa, sâu cuốn lá gây ra ở cuối vụ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa. Nhưng nhờ làm tốt công tác chăm sóc, tích cực phòng trừ sâu bệnh, chủ động được nguồn nước tưới, nên lúa Hè - Thu của HTX nông nghiệp Phú Lương 1 phát triển tốt, năng suất bình quân đạt trên 60 tạ/ha. Ông Ngô Đức Phong – Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Lương 1, xã Phú Lương, cho biết:  “Để tránh thiệt hại do thiên tại gây ra trên diện tích lúa Hè – Thu, hiện nay chúng tôi đang vậng động bà con xã viên tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, nhất là ở khu vực vùng Bàu Ngâm. Bên cạnh huy động tất cả các máy gặt hiện có trong bà con xã viên HTX, thì chúng tôi cũng đã hợp đồng thêm máy gặt ở những nơi khác để về hỗ trợ việc thu hoạch lúa của bà con xã viên, với phương châm thu hoạch lúa Hè – Thu xong càng sớm, càng tốt”.

 

 

Vụ Hè –Thu năm 2021 toàn huyện Phú Vang đưa vào gieo sạ hơn 4.758ha, ngoài các giống chủ lực thì năm nay huyện Phú Vang đã đưa vào gieo cấy thử nghiệm các loại giống mới, như : VNR 10, ĐB6 của công ty giống cây trồng TW Quảng Nam trên các chất đất khác nhau tập trung ở các HTX nông nghiệp Phú Lương, Phú Hồ, Phú Gia... cho năng suất khá cao.  Theo đánh giá của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Vang, vụ Hè - Thu này Phú Vang tiếp tục cho năng suất cao, ước đạt 59,55 tạ/ha, ước sản lượng đạt hơn 28.336 tấn. Ông Nguyễn Thành Nhân – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, cho hay: “Để đảm bảo ăn chắc trong vụ lúa Hè – Thu năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp Huyện, các địa phương, các HTX nông nghiệp trên địa bàn vận động bà con nông dân tập trung nhân lực xuống đồng và huy động toàn bộ máy gặt các loại, để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè thu. Theo đó, để tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa Hè - Thu, trong những ngày này bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn huyện  đã  tranh thủ tối đa thời tiết nắng ráo để tập trung thu hoạch lúa. Tính đến ngày 20/8, các địa phương trên địa bàn huyện Phú Vang đã thu hoạch được hơn 1.640ha /4.758ha, đạt 34,5 % diện tích lúa Hè - Thu”.

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hiện huyện Phú Vang  đang tập trung chỉ đạo ngành nông nghiệp, các xã, thị trấn huy động lực lượng cùng bà con nông dân khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Hè – Thu, phấn đấu hoàn thành thu hoạch trước ngày05/9, nhằm tránh những đợt mưa lớn có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa trong vụ Hè Thu.

 

Chí Thức - Thanh Hiền
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.508.286
Truy cập hiện tại 378