Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hỗ trợ nông dân cứu lúa, hạn chế tối thiểu thiệt hại lúa Đông Xuân do mưa lớn gây ra
Ngày cập nhật 23/10/2020

Tại buổi đi kiểm tra tình hình thiệt hại lúa vụ Đông Xuân do ảnh hưởng của không khí lạnh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vào sáng nay (15/4), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung lực lượng, hỗ trợ nông dân cứu lúa, hạn chế tối thiểu thiệt hại lúa Đông Xuân do mưa lớn gây ra.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn Tỉnh đã gieo cấy khoảng 28.667 ha lúa. Đến nay lúa trổ - chín khoảng 28.157 ha, diện tích thu hoạch khoảng 50ha. Theo báo cáo nhanh của các địa phương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng vào chiều 12/4-13/4/2020 đã làm cho 4.156 ha lúa bị ngập từ 0,15-0,2 m. Tổng diện tích lúa bị ngã đổ 10.769ha.

Kiểm tra thực tế các diện tích lúa bị thiệt hại tại xã Phú Gia (huyện Phú vang) và phường Thủy Châu, Thủy Phương (thị xã Hương Thủy), tại đây nhiều diện tích lúa vụ Đông Xuân đã bị ngã đổ, ngập úng do mưa to, gió lớn.

Đưa ra giải pháp khắc phục, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, với phương châm “còn nước, còn tát”, lãnh đạo các địa phương phải tập trung vận động, hỗ trợ người dân cứu các diện tích lúa bị thiệt hại. Trong đó, diện tích lúa giai đoạn trổ chín đến đỏ đuôi, có tỷ lệ hạt chín trên bông lớn hơn 85 % tiến hành thu hoạch sớm, với phương châm xanh nhà hơn già đồng để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Diện tích lúa giai đoạn trổ chắc xanh, sau khi tháo cạn nước trong ruộng cần tiến hành dựng lúa bằng cách túm 3-5 gốc lúa lại với nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lúa trổ, vào chắc và chín. Đối với lúa làm đòng chuẩn bị trổ cần thoát nước nhanh, dựng lúa nếu bị đỗ rạp, sau khi thời tiết tạnh ráo tiến hành phun bổ sung phân bón lá siêu kali để cây lúa nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy lúa trổ thoát.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra các diện tích lúc bị đỗ ngã tại thị xã Hương Thủy

Để hạn chế thiệt hại về năng suất, sản lượng lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 do ảnh hưởng của mưa lớn và ngã đổ gây ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê, phân loại thiệt hại đối với từng vùng, từng đối tượng, đánh giá mức độ thiệt hại tương ứng với từng nhóm lúa để có cơ sở hỗ trợ; đồng thời tiến hành chuyển đổi giống lúa phù hợp với mùa vụ trong những năm tiếp theo.

Giải pháp trước mắt là tập trung lực lượng khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa để hạn chế hư hỏng do lúa bị mọc mầm và các nấm gây bệnh. Vận động bà con nông dân tiến hành bơm Kali để tăng sức đề kháng, độ cứng cho cây cũng như tăng cường kiểm tra các đối tượng sinh vật gây hại như bệnh lem lép hạt, khô vằn, rầy nâu,…để phun trừ kịp thời, hạn chế thiệt hại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ giống lúa để hỗ trợ cho bà con nông dân bị ảnh hưởng trong đợt này.

Nhiều diện tích lúa bị đỗ ngã, ngập úng do mưa lớn gây ra

 

Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.636.144
Truy cập hiện tại 1.034