Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

CÔNG TÁC KIỂM TRA, XỬ LÝ THỰC PHẨM KHÔNG ĐẢM BẢO AN TOÀN
Ngày cập nhật 23/10/2020

Trước thông tin cảnh báo khẩn cấp của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh. Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã khẩn trương triển khai một số công việc như sau:

- Cảnh báo thông tin sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng trên website Chi cục, trên đài phát thanh truyền hình tỉnh (TRT), hướng dẫn thu hồi các sản phẩm đã cảnh báo.

- Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn như Cục Quản lý thị trường, Sở Công thương, Sở Thông tin truyền thông, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản – Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn để phối hợp triển khai công tác giám sát, kiểm tra, phát hiện các sản phẩm do Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới sản xuất và bán ra trên thị trường Thừa Thiên Huế.

- Tham mưu Sở Y tế ban hành công văn chỉ đạo các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện thị xã, thành phố Huế phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra, giám sát, phát hiện, thu hồi sản phẩm không đảm bảo trên địa bàn; tăng cường công tác thông tin truyền thông về thực phẩm không đảm bảo an toàn.

- Tham mưu Giám đốc Sở Y tế ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

- Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chay, các siêu thị, các chợ phân phối lớn trên địa bàn thành phố Huế.

Bước đầu chưa phát hiện các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới bán ra trên thị trường thành phố Huế. Thông qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền phổ biến tới người kinh doanh và tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm đã cảnh báo; nếu đã mua thì không nên sử dụng, giao nộp sản phẩm tại các cơ quan y tế gần nhất hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực tỉnh số 46 Xuân Thủy, phường Vỹ Dạ thành phố Huế (điện thoại 0234.3835085).

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh sẽ tiếp tục giám sát và theo dõi diễn biến tình hình để có các cảnh báo, khuyến nghị phù hợp với người tiêu dùng.

 
Nguồn: https://ccatvstp.thuathienhue.gov.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.288.599
Truy cập hiện tại 974